Xử Lý Xơ Dừa Trồng Lan Làm Giá Thể Tuyệt Vời

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Xơ dừa trồng lan, trồng cây không còn quá xa lạ với người nông dân, người yêu lan. Tận dụng giá thể tuyệt vời này để trồng lan là một bước phát kiến tuyệt vời. Vừa tận dụng được phế phẩm từ thiên nhiên lại vừa tiết kiệm chi phí cho giá thể trồng lan. Hơn nữa chúng ta cũng có thể tự xử lý xơ dừa trồng lan tại nhà. Thích hợp với những người thích tự làm từ A-Z. Bài viết này Lan Huyền Vinh sẽ giúp các bạn tìm hiểu về xơ dừa là gì và cách xử lý xơ dừa hiệu quả.

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa là những phụ phẩm từ quả dừa sau khi được khai thác phần nước dừa và cùi dừa. Chúng là lớp vỏ bên ngoài bằng xen-lu-lo-zo của vỏ dừa. Sau khi thu hoạch và qua quá trình xử lý nhiều bước chúng có thể dùng trồng cây, trồng lan cực tốt.

xơ dừa trồng lan
Xơ dừa chưa qua xử lý

Xơ dừa trồng lan có các dạng phổ biến nhất như mụn xơ dừa, xơ dừa sợi, xơ dừa miếng hoặc để cả quả. Tùy từng mục đích sử dụng cũng như từng loại lan mà có những cách dùng khác nhau.

Xem thêm xơ dừa wiki

Xơ dừa trồng lan có những ưu điểm gì?

Không phải tự nhiên mà nhiều người tìm tới giá thể xơ dừa để trồng cây, trồng lan. Chúng mang tới nhiều lợi ích về mặt sử dụng cũng như kinh tế. Tận dụng được phụ phẩm từ quả dừa mang tới nhiều lợi ích khác nhau.

Thân thiện với thiên nhiên

Hàng ngày đều có hàng tấn, chục tấn dừa được khai thác và sử dụng xong. Nếu không tái chế thì có thể sẽ trở thành lượng rác thải khổng lồ. Việc tận dụng được chúng giúp thiên nhiên trong sạch hơn và an toàn với thiên nhiên so với những loại giá thể trồng lan khác.

xơ dừa trồng lan
Vật liệu xơ dừa khá thân thiện với thiên nhiên
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Giá thành rẻ

So với các loại giá thể trồng lan thì giá thể xơ dừa có thể coi có mức giá rẻ nhất. Chúng chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 giá của giá thể than củi, dớn hoặc vỏ thông. Vì thế mà tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho các nhà vườn, người đam mê lan.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Số lượng lớn

Như đã nói ở trên thì giá thể xơ dừa trồng lan có số lượng cực kỳ lớn. Nguồn cung cấp gần như không bao giờ thiếu cho khách hàng. Hơn nữa không chỉ Việt Nam mà những người nước ngoài cũng rất hứng thú với các sản phẩm xơ dừa, vỏ dừa, gáo dừa từ Việt Nam.

xơ dưa chuyên trồng lan
Số lượng xơ dừa quá lớn trên thị trường

Giúp lan phát triển tốt

Xơ dừa là một trong những giá thể phát triển tốt nhất cho lan. Chúng có khả năng giữ ẩm tốt nên phù hợp với các loại lan ưa ẩm. Hơn nữa với chất liệu xơ tự nhiên thiên nên cũng an toàn hơn với lan.

Trọng lượng và độ bền vừa phải

Với trọng lượng không quá nặng sẽ không làm giàn lan thêm trọng lượng quá nhiều. Hơn nữa độ bền của chúng cũng ở mức ổn khi dao động từ 2-3 năm. Với chi phí rẻ mà độ bền 2-3 năm thì lấy xơ dừa trồng lan là rất tuyệt vời.

Dễ xử lý xơ dừa trồng lan

Giá thể xơ dừa cũng tương đối dễ xử lý khi trồng lan. Chỉ với các bước đơn giản có thể loại bỏ gần như các chất độc hại không tốt cho lan trong giá thể xơ dừa. Vì vậy mà người trồng lan có thể tự xử lý tại nhà nếu có nguyên liệu và thời gian.

Xơ dừa trồng lan có những loại nào?

Nếu bạn là người mới chơi lan thì việc nắm rõ những dạng của xơ dưa là điều nên làm. Sau đó lựa chọn từng loại lan tương ứng với từng loại giá thể xơ dừa một cách hiệu quả. Khi đó thì lan sẽ phát triển tốt hơn nhờ chọn đúng giá thể tương ứng.

Xơ dừa dạng bột – mụn xơ dừa

Đây là dạng khá phổ biến khi vỏ dừa được say nghiền thành bột không quá mịn. Vẫn còn giữ được nhừng hình khối hoặc sợi của xơ dừa. Tuy nhiên những nhà vườn lan thường không sử dụng hoàn toàn giá thể xơ dừa dạng mụn này. Thay vào đó chỉ bổ xung 1 phần rất nhỏ trên bề mặt để đảm bảo độ giữ ẩm mà thôi.

mụ xơ dừa trồng lan
Mụn xơ dưa – vụn xơ dừa

Ưu điểm của mụn xơ dừa là sự tơi xốp và giữ ẩm tốt. Tuy nhiên đây cũng là nhược điểm của chúng khi không biết dùng đúng số lượng có thể gây úng ngập cho lan.

Mụn xơ dừa có thể để trồng các loại cây khác hoặc kết hợp với các loại phân bón sau khia ủ hoại trồng cây khá hiệu quả.

Xơ dừa băm miếng

Những quả dừa sau khi được tác ra loại bỏ phần cùi thì chúng được chặt nhỏ. Tùy thuộc vào từng loại lan mà xơ dừa trồng lan sẽ được băm kích thước khác nhau. Kích thước phổ biến 1x1cm, 1x2cm hoặc 3x3cm.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Xơ dừa dạng sợi

Những sợi xơ dừa này kết hợp với nhau tạo nên lớp vỏ dừa. Chúng được xé thành từng dạng trước khi được xử lý. Xơ dừa dạng này độ thông thoáng và giữ ẩm tốt. Giá thể khá nhẹ nên được nhiều người sử dụng. Dùng để giữ ẩm cho lan một cách hiệu quả. Nhất là những loại lan ghép trụ thì không thể thiếu xơ dừa sợi. Loại này giá cao hơn do mất nhiều công để tách sợi.

Xơ dừa dạng sợi.
Xơ dừa dạng sợi.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

8 bước xử lý xơ dừa trồng lan một cách hiệu quả

Xử lý xơ dừa là bước không thể thiếu nếu bạn muốn làm giá thể trồng lan. Do trong xơ dừa có tanin và lignin có hại cho lan và thực vật nên cần xử lý trước khi sử dụng. Nhằm đảo bảo sinh trưởng và phát triển của lan. Không ảnh hưởng tới bộ rễ của chúng.

Lựa chọn xơ dừa

Nên chọn những quả dừa đã già sẽ cung cấp được nhiều xơ hơn. Ngoài ra nếu khéo léo xử lý chúng ta cũng có thể thu được những sản phẩm gáo dừa. Sẽ có ích để làm được nhiều đồ vật trong vườn lan của mình. Những quả dừa già với phần xơ bên ngoài rất nhiều và cứng cáp. Hơn nữa lượng mụn dừa, bột dừa cũng ít đi.

Xử lý hình dáng

Tùy theo mục đích sử dụng mà các bận có thể điều chỉnh hình dáng của chúng. Lựa chọn các kiểu dạng bột mụn xơ dừa, xơ dừa sợi hoặc xơ dừa chặt miếng. Từng loại lan sẽ phù hợp với từng phong cách khác nhau. Vì thế mà nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm của từng loại lan mà lựa chọn phù hợp.

xơ dừa dùng trồng lan
Bóc bỏ hoàn toàn xơ dừa và cùi dừa

Loại bỏ cùi dừa

Trong cùi dừa có các dầu dừa và tanin, lignin nên cần loại bỏ. Những chất này có thể khiến rễ cây, thực vật có thể bị ảnh hưởng. Hãy đảm bảo loại bỏ hoàn toàn phần cùi dừa chứa nhiều chất này bên trong. Như vậy chúng ta mới có thể xử lý xơ dừa một cách triệt để nhất.

Phơi khô

Đây là một công đoạn đầu tiên trong bước xử lý xơ dừa trồng lan. Phơi khô sẽ phần nào loại bỏ được độ ẩm và các chất không cần thiết khác. Sau khi xử lý hình dáng thì bước phơi khô cần phải quan tâm nhiều. Cứ bỏ ra nắng phơi từ 2-3 nắng to cho kiệt và khô hết sức có thể là ổn.

chậu trồng lan bằng xơ dừa
Phơi khô và xử lý hình dáng cẩn thận.

Ngâm nước loại bỏ tanin

Ngâm nước có thể loại bỏ được tanin trong xơ dừa còn xót lại. Vì thế đây là phương pháp đơn giản hiệu quả để xử lý xơ dừa trồng lan. Chúng ta có thể cho tất cả vào nước sạch ngâm trong khoảng từ 4-7 ngày và lặp lại chúng khoảng 4-5 lần là được. Ngâm cho tới khi nào màu nước từ nâu đỏ chuyển dần sang màu trong là được.

Ngâm nước vôi loại bỏ lignin

Xử lý được tanin thì trong xơ dừa còn tồn tại lignin. Chất này không thể xử lý chỉ với đơn giản bằng nước thông thường. Vì thế sử dụng nước vôi trong trong trường hợp này sẽ có tác dụng tốt. Chuẩn bị nước vôi trong nồng độ 5-7% và tiến hành ngâm toàn bộ xơ dừa vào đây. Chúng ta có thể ngâm trong 5-7 ngày để chúng loại bỏ toàn bộ lignin trong môi trường kiềm.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Rửa lại bằng nước

Vôi cũng là chất có thể ảnh hưởng tới bộ rễ của lan. Việc thừa quá nhiều canxi cũng khiến rễ lan thui chột không phát triển. Vì thế mà xử lý xơ dừa trồng lan không thể bỏ qua việc loại bỏ nước vôi trong còn xót lại. Chúng ta rửa sạch lại bằng nước hoặc ngâm chúng qua 3-4 lần nước bằng nước. Khi đó sẽ giảm bớt gần như toàn bộ lượng vôi, canxi còn ngậm lại trong vỏ dừa, xơ dừa.

xơ dừa chuyên trồng lan
Chặt nhỏ và phơi xơ dừa ra ngoài nắng

Phơi khô trước khi sử dụng

Công đoạn cuối cùng của bước xử lý xơ dừa này chính là phơi khô toàn bộ chúng. Sao cho loại bỏ hết độ ẩm bám trong xơ dừa là được. Sẽ ít tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Tùy số lượng mà có thể đóng gói bằng túi ni lông kín và sử dụng sau này với xơ dừa đã qua xử lý này.

Xơ dừa giá bao nhiêu?

Khi không có điều kiện tự xử lý xơ dừa trồng lan tại nhà thì các bác có thể tìm cách đi mua chúng. Theo như mức giá trên thị trường thì một bao xơ dừa khoảng 50 lít sẽ có giá từ 50-80 nghìn đồng. Hoặc có thể mua xơ dừa tại shopee, sendo, lazada bán theo gram hoặc thể tích như xơ dừa sợi 200gram bán 15.000 VNĐ.

Xơ dừa thường được bán dạng bao như hình theo dm2 hoặc trọng lượng. Mỗi bao như này khoảng 50-80k/bao.

Mua xơ dừa ở đâu?

Khách hàng có thể tìm mua xơ dừa tại các cửa hàng trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada hoặc sendo… Tại đây có rất nhiều cửa hàng chuyên bán phụ kiện, vật tư trồng cây với mức giá đa dạng. Nếu muốn mua số lượng lớn có thể tìm tới các trang web, nhà vườn bán chuyên dụng. Tại đây họ có rất nhiều những sản phẩm được xử lý khác nhau. Nhờ đó mà đáp ứng được nhu cầu của người dùng một cách tốt nhất.

Với những chia sẻ của Lan Huyền Vinh hy vọng các bác đã có thêm kiến thức về xơ dừa. Và biết cách xử lý xơ dừa trồng lan một cách hiệu quả. Nếu cần thêm vấn đề gì khác hãy comment thảo luận xuống bên dưới nhé.

Xem thêm

3.7/5 - (3 bình chọn)
Xử Lý Xơ Dừa Trồng Lan Làm Giá Thể Tuyệt Vời
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Chuyển lên trên
Developed by luatnhanqua.com DMCA.com Protection Status