Lan Đột Biến là gì? Phân biệt Lan Var tự nhiên và Lan cấy mô

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Lan đột biến là gì khi chúng đang làm mưa làm gió trong giới chơi lan hiện nay. Trong đó phải kể tới dòng lan phi điệp tím đột biến 5 cánh trắng có giá trị không tưởng nhất. Lên tới vài tỉ đồng/cm hoặc 1 keiki. Chúng tạo nên cơn sốt về giá cho tất cả những ai đang chơi và tìm hiểu. Tuy nhiên nếu bạn là một người yêu lan đơn thuần thì cần phải biết rằng lan đột biến không chỉ về mặt hoa mà còn thân lá các bộ phận khác. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin về lan đột biến như thế nào. Hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé.

Lan đột biến là gì?

Lan đột biến là những cây lan có những đặc điểm khác biệt so với đặc điểm chung của dòng lan đó. Đó có thể là thay đổi về màu lá, đột biến màu hoa hoặc những đặc điểm khác trên cây lan. Tuy nhiên đột biến về mặt hoa được chơi và ưa chuộng nhiều nhất. Chúng có mức giá khủng lên tới cả tỷ đồng cho một cây lan đột biến.

Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Bạch Tuyết 83 tỷ.
Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Juliet giao dịch 83 tỷ.

Trong những dòng lan đột biến hiện nay thì Phi điệp 5 cánh trắng là loại đột biến có giá trị nhất. Sự xuất hiện của hàng loạt 5CT kéo theo cơn sốt về giá cho tất cả giới chơi lan. Và những cuộc đội giá này không ngừng dừng lại. Nhiều người cho rằng đây cũng có thể là một bong bóng về giá giống như bong bóng bất động sản đã từng nổ trước đây.

Xem thêm đột biến sinh học wiki nếu như các bác muốn tìm hiểu thêm về chúng.

Lan đột biến gen như thế nào?

Nếu những ai còn nhớ thì trong các phần sinh học trước đây cũng đã nói nhiều về đột biến và thường biến. Đây cũng là những là kiến thức mà những người chơi lan cần biết khi tìm hiểu về dòng lan phi điệp đột biến này.

Lan đột biến khi có sự thay đổi về cấu trúc Gen, NST hoặc ADN gây ra. Chúng có thể là các thay đổi về trật tự, số lượng… của các cặp NST. Dẫn tới đột biến cả về kiểu hình hoặc kiểu gen và thể hiện ra bên ngoài tùy thuộc chúng là gen trội hay gen lặn. Tuy nhiên cũng cần chú ý dễ nhầm lẫn với thường biến trong sinh học.

ĐẶC ĐIỂMLAN ĐỘT BIẾNLAN THƯỜNG BIẾN
Nguyên nhânDo thay đổi nhiễm sắc thể, ADN, Gen gây raDo điều kiện tác động của môi trường ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm…
Di truyềnCó thể di truyền đặc tính đột biến cho đời sauKhông di truyền cho đời sau những đặc điểm của bố mẹ.
Số lượngChỉ có 1 hoặc 1 vài cá thể khác biệtXuất hiện đồng loạt số lượng lớn của một vùng tác động ngoại cảnh giống nhau
Khả năng xuất hiệnXuất hiện với phần trăm rất nhỏ có thể sảy ra thường là dưới 1%Xác xuất sảy ra thường biến lớn hơn với từng vùng địa lý, khí hậu
Mở rộngKiểu hình đột biến có thể xuất hiện ở đời sau nếu là gen trội, khồng xuất hiện nếu đó là gen lặn.Không di truyền được cho đời sau.

Xem thêm về Đột Biến Gen và Thường Biến wiki để phân biệt thêm về đột biến sinh học.

Có những loại lan đột biến nào?

Dưới đây là những loại hình đột biến lan phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về lan phi điệp đột biến gen thì hãy chú ý nhé.

Lan đột biến về mặt hoa

Một số loại lan đột biến gen về mặt hoa khi có những thay đổi về cách bài trí những bộ phận trên mặt hoa. Đó có thể là ví trí các cánh, mũi hoa, mắt hoa hoặc vòi hoa. Loại đột biến này có thể xuất hiện trên đa số các loại lan.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Juliet 83 tỷ.
Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Juliet 83 tỷ. Chúng có kiểu hoa khác biệt so với dòng phi điệp tím thông thường.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Lan đột biến gen về màu sắc hoa

Đột biến mặt hoa 5 cánh trắng như dòng lan phi điệp đột biến này ( màu sắc bình thường là màu tím, tím nhạt phổ biến). Khi bị đột biến gen thì màu hoa sẽ chuyển từ màu tím nhạt sang màu trắng đặc trưng. Với những loại lan khác cũng có những màu sắc hoa đột biến khác nhau. Ví dụ như lan đai châu đột biến gen hoặc trồng lai tạo tế bào có nhiều màu sắc hơn lan đai châu rừng.

Lan đột biến 5 cánh trắng Juliet 83 tỷ.
Lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Juliet 83 tỷ cho giò lan từ 20-30cm. Tương ứng với khoảng 3-4 tỷ/cm.

Đột biến về màu sắc lá

Những chiếc lá lan đột biến thường có màu sắc và kẻ biên vàng dọc viền lá. Có những loại lan đột biến giá trị cao thay đổi cả về màu sắc lá là phổ biến nhất. Giá của chúng sẽ cao hơn nếu đột biến cả về lá lẫn mặt hoa.

lan đột biến lá và hoa 5ct người đẹp Bình Dương
5CT Người đẹp Bình Dương hiếm hoi đột biến lá biên vàng kết hợp đột biến cả về mặt hoa

Vì sao lan phi điệp tím đột biến quý hiếm giá cao?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới việc những giò lan phi điệp 5 cánh trắng đột biến có giá trị tiền tỉ thậm chí nhiều tỉ. Dưới đây là những lý giải vì sao lan đột biến gen thường có mức giá cao.

Lan đột biến có vẻ đẹp khác biệt

Đã quá nhàm chán với những mặt hoa, mặt lá phổ biến thì những mặt hoa lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng tạo nên làn gió mới trên thị trường. Không chỉ người chơi lan mà những người không biết gì về hoa lan cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp của chúng. Tất cả những gì khác biệt so với số đông đều được chú ý. Điển hình là các loại thú bạch tạng như chú chim chào mào trắng có giá lên tới vài trăm triệu đồng.

Lan đột biến quý hiếm

Xác suất để một cây lan phi điệp tím đột biến thành phi điệp 5 cánh trắng là rất thấp, vô cùng thấp. Tỉ lệ khoảng 1/1000000-1/10000 tức là 1 triệu cây lan thì mới có 1 cây đột biến. Vì thế nên chúng rất quý và hiếm và được nhiều người săn tìm. Có những thứ hiếm nhưng không quý nhưng cũng có những thứ quý mà lại rất hiếm.

Lan phi điệp đột biến đắt nhất Việt nam
Đột biến quý hiếm với tỉ lệ 1/1000000

Lan đột biến 5 cánh trắng số lượng ít

Nên nhớ rằng ban đầu thì những chậu lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng chỉ là 1 cây nhỏ. Sau đó được nhân giống và bán keiki nhưng vẫn không thể nào đủ được nhu cầu thị trường. Ai ai cũng muốn sở hữu cho riêng mình những keiki lan đột biến phi điệp vừa kinh doanh vừa nhân giống. Thậm chí có những dòng lan đột biến đắt nhất không có mà bán.

Thời gian nhân giống lâu

Cho dù có sử dụng cả tá những loại thuốc kích rễ, kích nảy mầm đi chăng nữa thì cũng không thể rút ngắn được nhiều thời gian ươm keiki. Và như thế thì việc tăng số lượng lan đột biến lên mất nhiều thời gian hơn và chúng cũng giữ giá hơn. Trung bình mất khoảng từ 6 tháng cho tới 1 năm thì mới có thể nuôi chúng và ra mặt hoa.

vì sao lan phi điệp đột biến đắt nhất việt nam
Phải mất 1 năm hoặc hơn thì những keiki vài cm mới có thể dài ra tới mức độ này. Vì thế mà chúng mất nhiều thời gian để bão hoà về giá.

Đại gia tạo tiếng vang

Việc sở hữu những giống lan đột biến gen sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân rất lớn cho cá nhân và nhà vườn lan. Qua đó trực tiếp hoặc gián tiếp thúc đẩy được danh tiếng. Lượng giao dịch lan trong các nhà vườn cũng tăng lên đáng kể. Thậm chí nếu may mắn còn được PR quảng cáo miễn phí trên facebook hoặc những báo lớn. Những món lợi như vậy không phải ai cũng bỏ qua.

Nhà vườn om hàng

Có chăng sự liên kết giữa các nhà vườn và hợp tác với nhau để thu mua và om hàng. Đợi lên tới đỉnh thì bắt đầu xả hàng rút thu hồi vốn. Hở ra cái nào là họ sẵn sàng thu mua để tích trữ sau này. Ngoài ra với tâm lý om hàng đợi giá cao bán là tâm lý chung của rất nhiều người.

Mức giá sơ sơ của 1 loại lan đột biến như hình.
Mức giá sơ sơ của 1 loại lan đột biến như hình.

Nhà vườn nâng giá ảo

Thật sự việc có hay không những cuộc giao dịch tiền tỉ lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng hay không thì không ai biết ngoài chính người trong cuộc. Người ta cũng chỉ nghe nói về những cuộc giao dịch tiền tỉ này qua những người kể lại hoặc những bài báo mà thôi. Vì thể việc xác định được tính thật giả của các cuộc giao dịch này là khá hên xui.

Lan đột biến 5 cánh trắng

Đây là dòng phi điệp tím đột biến đang có giá cao nhất trên thị trường. Được đông đảo người chơi lan trong và ngoài nước yêu thích. Màu sắc ban đầu của chúng là màu tím nên được gọi là phi điệp tím hoặc giả hạc. Sau khi đột biến về màu sắc thì màu trắng thay thế cho màu tím nên được gọi là 5CT hay 5 cánh trắng. Trong số các loại lan đột biến 5 cánh trắng hiện nay thì lan 5CT Phú Thọ có nguồn gốc rõ ràng và lâu đời nhất. Và có tới hơn 100 mặt hoa 5CT đột biến và chỉ khác nhau vài đặc điểm mà thôi. Nếu là người mới chơi hoặc học chơi có thể bị nhẫm lẫn.

Dòng lan đột biến 5 cánh trắng từ loài phi điệp tím có tới hơn 100 loại khác nhau.
Dòng lan đột biến 5 cánh trắng từ loài phi điệp tím có tới hơn 100 loại khác nhau.

Chi tiết có thể xem 50+ Lan 5 cánh trắng phổ biến nhất 2020

Lan đột biến đắt nhất năm 2020?

Mức giá tăng phi mã của dòng lan phi điệp tím đột biến đẩy giá của chúng từ vài triệu lên vài chục triệu/cm là bình thường. Thậm chí có những giò lan có giá vài tỷ 1cm. Điển hình trong số đó là 5CT Juliet vừa được giao dịch 83 tỷ và ngay sau đó sang tay lên 90-93 tỷ. Theo những thông tin của người trong cuộc thì đây là sở hữu chung của 3 đại gia với nhau. Mức giá của chúng rơi vào khoảng từ 3-4 tỷ/cm nếu tính theo cm. Giò lan này dài khoảng 20-30cm và được coi là giao dịch lan đột biến phi điệp đắt nhất tính tới tháng 7/2020.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Cận cảnh giao dịch 83 tỷ của đại gia với dò lan phi điệp đột biến 5CT Juliet
Mặt hoa 5CT Juliet. Đây là dòng lan đột biến đắt nhất hiện nay.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Lan đột biến giá bao nhiêu?

Như đã nói ở trên thì có tới hàng trăm mặt hoa của dòng lan bị đột biến gen nên mức giá của chúng cũng đa dạng không kém. Có loại chỉ vài trăm nghìn/cm có loại cả tỷ/cm là chuyện bình thường. Chi tiết các bạn có thể xem bảng giá lan đột biến năm 2021 để biết thêm chi tiết nhé.

Lan đột biến 7 tỷ

Giao dịch này diễn ra từ những năm 2018 khi phong trào chơi lan phi điệp tím đột biến mới bước vào sự sôi động. Con số thực chất chỉ là khoảng 6,8 tỷ đồng chứ không phải 7 tỷ. Được biết giao dịch này từ anh Võ Văn Tuyên (thị xã La Gi, Bình Thuận) cho câu lạc bộ lan đột biến Sông Hàn ở Đà Nẵng. Sau đó cũng là lễ đặt tên của loại lan này. Họ đã thống nhất tên gọi 5CT Tiên Sa. Những ai sở hữu mặt hoa đầu tiên sẽ được đặt tên mặt hoa đó.

Mặt hoa 5CT Tiên Sa với giá 6,8 tỷ đồng.
Mặt hoa 5CT Tiên Sa với giá 6,8 tỷ đồng.

Chi tiết giao dịch https://vnexpress.net/tranh-cai-quanh-vu-cay-lan-dot-bien-gia-gan-7-ty-dong-3817196.html

Lan đột biến 5 tỷ

Đây thực sự là con số khá khủng cho giò lan 4 ngọn dài 1,2m. Tức là nếu chia giá theo chiều dài cm thì mỗi cm là 416 triệu đồng. Được biết đây là dòng lan đột biến với tên gọi Vọng Xưa của một chủ nhân tại Hà Nội. Cái tên Vọng xưa được đặt tên theo khu phố Vọng của người bán.

Mặt hoa 5CT Vọng Xưa có giá 400 triệu/cm mức giá 5 tỷ cho giò lan 12cm
Mặt hoa 5CT Vọng Xưa có giá 400 triệu/cm mức giá 5 tỷ cho giò lan 12cm

Chi tiết giao dịch https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/gio-lan-dot-bien-5-canh-trang-vong-xua-gia-5-ty-648300.html

5 cách phân biệt lan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan

1. Khác nhau về công nghệ cấy ghép

Trầm lai Đài Loan được nhân bản công nghiệp, cấy mô bằng tế bào và nhân bản phôi trong phòng thí nghiệm nên cùng một thời gian có thể nhân bản được rất nhiều.

lan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan

Lan var Việt thì trồng và nhân bản bằng chính thân mẹ, đẻ kie trên thân già của giò hoặc cắt khúc mắt thức mắt ngủ


Còn lan var Việt thì trồng và nhân bản bằng chính thân mẹ, đẻ kie trên thân già của giò hoặc cắt khúc mắt thức mắt ngủ của thân già, thân mẹ để ươm lên kie nên số lượng rất ít. Mỗi một mắt chỉ được 1 một kie.


2. Khác nhau về thân cây, láTrầm lai Đài Loan có thân rất mập và lá rất bóng. Còn lan var Việt thân cây thanh mảnh, lá của var rất mỏng.

lan var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan
Trầm lai Đài Loan có thân rất mập và lá rất bóng.


“Chính bởi thế, lan var Việt rất yếu, nên người trồng luôn phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, nếu để mưa trực tiếp sẽ rễ bị thối lá, thối ngọn. Nên với lan var Việt, mưa là ác mộng. Còn trầm lai Đài Loan rất khoẻ”, anh Thường khẳng định.

lan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan
Lan var Việt thân cây thanh mảnh, lá của var rất mỏng.


3. Khác nhau về rễ lan


Rễ của trầm lai to và là hàng công nghiệp dùng thuốc nhiều nên rất nhiều rễ. Lan var Việt thì ít rễ hơn và rễ cũng bé hơn nhiều.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com


4. Khác nhau về sắc thái mặt hoa


Mặt hoa lan var Việt khác hẳn về màu sắc thần thái so với trầm lai công nghiệp của Đài Loan.Trầm lai không có màu sắc sắc nét của var, không có hương thơm của một bông hoa rừng và nhất là không đẹp từng phần như lan var Việt.

lan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan
Cánh trầm lai ngắn và dày.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com


lan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan
Cánh lan var Việt mỏng manh và dài, đẹp cân đối từng cánh


Ngoài ra, cánh lan var Việt mỏng manh và dài, đẹp cân đối từng cánh. Cánh trầm lai ngắn và dày, nhìn là nhận dạng ngay được.


5. Khác nhau về giá cả


Hàng cấy mô và trầm lai của Đài Loan rất rẻ, có giá chỉ vài trăm nghìn một chậu do đây là hàng công nghiệp, được nhân bản giống. Còn lan var Việt có giá đắt hơn từ tiền triệu đến cả chục triệu/cm vì có dáng vẻ độc đáo khác tự nhiên về màu sắc, hình dạng hoa, độ dày của cánh mang đến sự kích thích, hưng phấn cho người chơi.

Xem thêm: Bảng giá lan đột biến

lan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan
Lan cấy mô và trầm lai của Đài Loan rất rẻ, có giá chỉ vài trăm nghìn một chậulan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan
lan đột biến var tự nhiên Việt Nam và lan cấy mô Đài Loan
Lan var đột biến nhờ sự độc đáo của mặt hoa và mức độ hiếm có của nó nên có giá cao

Vườn lan đột biến nào nổi tiếng?

Có khá nhiều nhà vườn chịu chơi chi ra số tiền hàng tỷ đồng lan đột biến để chơi, sưu tầm hoặc đánh bóng thương hiệu. Không những thế còn rất nhiều nhà vườn nhỏ mọc lên khiến thị trường lan ngày càng sôi động.

  • Vườn lan đột biến Bình Phước khá có tiếng khi có những giao dịch tiền tỷ chóng vánh. Mới đây chất có đại gia chi ra hơn 10 tỷ sở hữu 3 loại lan đột biến. Nổi bật trong số đó có lan đột biến da vàng cũng có giá trị khá cao.
  • Vườn lan Hiển Oanh chủ nhân đầu tiên của dòng 5CT HO nổi tiếng. Trong vườn của cô chú này còn vô số các dòng đột biến nổi tiếng trên thị trường khác nữa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục update thêm những vườn lan đột biến gen nổi tiếng trong những thời gian kế tiếp.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Huyền Vinh Orchids các bác đã biết thêm được kiến thức về lan đột biến là gì. Và nắm rõ cơ chế đột biến gen hoa lan như thế nào. Nếu cần thêm trợ giúp hoặc thảo luận hãy comment xuống bên dưới nhé!

Lan Đột Biến là gì? Phân biệt Lan Var tự nhiên và Lan cấy mô
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Chuyển lên trên
Operated by medocsach.com DMCA.com Protection Status