Tổng Hợp Hoa Lan Hồ Điệp Từ A-Z Cho Ai Đang Chơi

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Hoa lan Hồ Điệp được sử dụng rất nhiều để trang trí, làm đẹp trong gia đình. Đặc biệt là vào những ngày tết số lượng hoa bán ra cực lớn. Với ưu điểm về vẻ đẹp, dễ trồng chăm sóc  và lâu tàn nên ai cũng muốn mua cho gia đình mình. Sở hữu rất nhiều giống với màu hoa khác nhau đáp ứng rất tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu bạn đang định tìm hiểu thông tin về dòng lan này vui tết thì đừng bỏ qua bài viết của Vườn lan Huyền Vinh nhé.

Lan Hồ Điệp là gì thuộc loại nào?

Lan Hồ Điệp được sử dụng nhiều nhất trong thương mại nhờ vẻ đẹp của mình. Chúng thuộc họ Lan với tên khoa học là Phalaenopsis Blume. Với hơn 60 loại lan khác nhau cả trong tự nhiên và lai tạo nên được ứng dụng khá nhiều. Số lượng này vẫn tăng lên nhờ khả năng lai giống của con người. Phân bố của loài lan này nhiều nhất tại Đông Nam Á, Himalaya, Úc, Palawan….

Chậu hoa lan Hồ Điệp đa thân.
Chậu hoa lan Hồ Điệp đa thân.

Tại Việt Nam có 6 loại được biết tới và phổ biến. Dưới đây là những tên khoa học của những loại này.

 1. Lan bướm hồ điệp Papilionanthe teres
 2. Lan hồ điệp ấn Phalaenopsis mannii
 3. Lan hồ điệp cúc phương Phalaenopsis lobbii
 4. Lan hồ điệp chiba Phalaenopsis chibae
 5. Lan hồ điệp sơ pai Phalaenopsis fuscata
 6. Lan hồ điệp trung Phalaenopsis gibbosa
Hồ điệp tím là màu sắc phổ biến nhất.
Hồ điệp tím là màu sắc phổ biến nhất.

Nguồn Chi lan hồ điệp WikiVncreatures

Đặc điểm của hoa lan Hồ Điệp

Dưới đây là những đặc điểm của dòng lan này. Thông thường chúng ta sẽ dùng màu sắc hoa để phân biệt các dòng với nhau. Tuy nhiên nắm rõ đặc điểm của chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trồng và chăm sóc sau tết.

 • Có 1 số quan điểm chia loại lan này thành 2 loại. 1 loại có thân dài sở hữu hoa viền hồng trắng và 1 loại thân ngắn, nhỏ không có dạng hình tròn có hoa nhiều màu.
 • Mỗi cây lan sẽ có từ 6-10 lá to bản và mọng nước. Đây là đặc điểm chung của các dòng hoa lan để giữ nước trong thân lá.
 • Rễ màu trắng giúp chúng bám chặt vào thân cây, gỗ hoặc vách đá trong tự nhiên.
 • Hoa nhiều màu sắc khác nhau như cách phân loại ở ý đầu. Ngoài ra khi lai tạo cũng có thể cho ra nhiều màu sắc với các đặc điểm màu đốm hoặc viền cánh hoa khác với các màu còn lại.
 • Cuống hoa uốn cong và có thể cho ra nhiều hoa trên cùng 1 thân.
 • Thân hoa cao tầm 50-100cm có thể để vào từng chậu nhỏ trông bắt mắt khi chơi tết. Cũng có những mẫu hoa lan hồ điệp mini với kích thước nhỏ hơn được ưa chuộng.
 • Độ bền của hoa khá cao khi có thể có độ bền trong vài tháng. Loại hồ điệp lai tạo có độ bền hoa cao hơn trong tự nhiên.
 • Thời gian ra hoa có thể là từng mùa nhưng cũng có loại ra quanh năm. Nhưng phổ biến nhất vẫn là từ cuối năm cho tới đầu hạ. Đây là thời điểm nhu cầu thị trường tăng cao nên đa số đều hãm và kích hoa trong khoảng thời gian này.
 • Thời gian để hoa lan hồ điệp có thể ra hoa từ khi trồng trong khoảng từ 1-2 năm nếu chăm sóc tốt.
Hồ điệp trắng đốm tím là loại phổ biến tiếp theo.
Hồ điệp trắng đốm tím là loại phổ biến tiếp theo.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Lan Hồ Điệp có bao nhiêu loại?

Như bên trên chúng tôi đã đề cập thì có tới hơn 60 loại ở Việt Nam và trên thế giới. Tại nước ta thì có 6 loại đã được đặt tên khoa học. Nếu phân loại như vậy thì số lượng rất nhiều nên chúng tôi mạn phép phân loại theo kiểu rừng tự nhiên và lai tạo. Cụ thể như bên dưới đây.

Hoa lan hồ điệp rừng

Loại lan này được ưa chuộng hơn cả và có giá thành cao hơn so với các loại lan hồ điệp nhân tạo hoặc chơi tết. Sở dĩ chúng quý và giá cao hơn vì dáng vẻ của chúng đẹp tinh tế và vẫn giữ được tính nguyên bản của mình. Một phần khác nữa chính là số lượng của chúng đang ngày một ít đi. Do thu hẹp môi trường sống cũng như việc khai thác, tầm lan quá nhiều của người sử dụng.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Một loại hồ điệp rừng
Một loại hồ điệp rừng

Những cây lan hồ điệp rừng thường xuất hiện tại những nơi có độ cao khoảng 1000m. Đây thường là nơi với độ ẩm cao và liên tục. Hơn nữa với độ cao này thì nhiệt độ tương đối mát mẻ là điều kiện lý tưởng để chúng sinh trưởng và phát triển. Nhiệt độ cho phép trong khoảng từ 21 cho tới 26 độ. Ngoài ra với việc độ ẩm cao nên lượng sương mù khá nhiều. Chúng giúp giảm thiểu lượng ánh nắng mặt trời chiếu rọi vào lan do không ưa sáng. Vì vậy những nơi có độ cao trên thường tìm thấy nhiều loại lan hồ điệp dạng này hơn.

Giống hoa lan hồ điệp lai tạo

Khác với dòng lan rừng thì dòng lan lai tạo có nhiều loại khác nhau. Chúng được lai tạo nhằm mang tới những giống lan có màu sắc mới. Hơn nữa đặc điểm sinh trưởng, thích nghi của chúng cũng cao hơn. Nếu như loại rừng có nhiệt độ thấp và không ưa sáng thì những dòng lan lai tạo có thể khắc phục những đặc điểm này. Chúng có thể cho ra hoa quanh năm với độ bền của mặt hoa cũng có thể cao hơn so với dòng lan rừng.

Hồ điệp lai tạo ghép gỗ
Hồ điệp lai tạo ghép gỗ

Lan hồ điệp mini

Ngoài cách phân loại trên thì chúng ta còn có thể phân loại theo kích thước. Những chậu mini với kích thước nhỏ đang dần được ưa chuộng. Được tận dụng để làm cây cảnh để bàn, quà tặng rất nhiệu quả. Đặc điểm của loại mini này màu lá xanh hơn và cảm giác tươi non hơn. Bản lá khá rộng với khoảng từ 4-7cm, chiều dài khoảng 14-18cm. Cánh hoa nhỏ hơn nhưng dày hơn so với loại khác. Ngoài ra đặc điểm dễ nhận dạng hơn cả lan hồ điệp mini không có giả hành.

Cách trồng hoa lan hồ điệp như thế nào?

Kỹ thuật trồng lan loại này không khó. Nếu không phải là loại lan điệp rừng thì có thể sẽ dễ hơn do loại lan lai tạo có sức sống cao hơn. Khi trồng và chăm sóc cần chú ý một số bệnh liên quan tới vàng lá, ngọn hoặc bị thối.

Trồng với lan hồ điệp giống

Những cây lan hồ điệp giống được nhân bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Chúng được nhân số lượng lớn nên độ ổn định và sức sinh trưởng rất tốt. Người mới chơi có thể tận hưởng quá trình chăm sóc lan từ lúc còn nhỏ cho tới lúc trưởng thành. Thời gian có thể từ 12 cho tới 16 tháng là ra hoa được. Với cách trồng này không khó bởi đa phần sức sống của cây là rất khỏe. Chú ý cách chăm sóc ở dưới đoạn này nhé.

cách trồng lan hồ điệp
Cây hồ điệp được nhân giống hiện đại nuôi cấy mô tế bào

Trồng hoa lan hồ điệp sau tết

Thông thường với các chậu lan mua sẵn khi còn nhỏ thì chúng ta chỉ cần chăm sóc đúng kỹ thuật là được. Tuy nhiên với những chậu hoa chơi qua tết mà muốn trồng thì cần xử lý và cải tạo chúng. Nhằm có thể sống và tiếp tục ra hoa trong thời gian tiếp theo. Cách trồng này sẽ ưu tiên tới phần trồng lan sau khi đã chơi tết xong.

 • Loại bỏ thân cành hoa Sau khi hoa tàn thì bộ phân thân cành hoa cũng không có nhiều tác dụng. Vì thế chúng ta nên cắt bỏ để cây có thể dành lực để nuôi thân, mầm mới một cách tốt nhất. Xác định mắt ngủ của cuối cùng và cắt khoảng 3cm trước mắt này.
 • Loại bỏ các lá bị bệnh nếu lan hồ điệp bị vàng lá đơn giản. Chưa lan rộng nên cắt bỏ những phần lá nào đã bị. Còn nếu đã bị nấm, mốc mầm bệnh toàn bộ thì nên cắt bỏ tránh việc lây lan. Nên sử dụng kéo cắt chuyên dụng đã được xử lý sát khuẩn.
 • Dùng dung dịch atonik chuyên kích dễ, mầm để nhử cho mầm con phát triển. Có thể dùng bông hoặc vải đã được tẩm atonik vào vị trí mắt vừa cắt. Chúng có thể sẽ ra cây con từ mầm vị trí này.
 • Cắt bỏ hoàn toàn những rễ hỏng, khô, thối hoặc gãy. Chú ý sát trùng kéo cắt cũng như bôi vôi vào các vết cắt tránh thất thoát nước, chất dinh dưỡng tại đây.
 • Sử dụng các loại rớn có nhiều chất ẩm để tiến hành làm giá thể cho lan sinh trưởng và phát triển.
 • Nên cố định thân lan bằng các sợi dây thép bởi chúng ta mới xử lý rễ cây nên chúng chưa được vững chắc. Hơn nữa khi cố định vào các sợi dây này sẽ giúp cây rễ phát triển ổn định.
 • Cây hoa lan hồ điệp mới trồng nên để khô mát và tránh gặp nước mưa. Sau đó khoảng từ 2-4 ngày có thể tưới lại với nước.
 • Dùng B1 hoặc Atonik nồng độ loãng để phun cho cây dạng sương ẩm là tốt nhất.
 • Sau khi phun khoảng từ 10-15 ngày chúng ta sẽ thấy lan ra rễ mới. Khi đã ổn định và có điểm bám thì cho thêm đất chuyên dụng vào.
 • Khoảng từ 30-60 ngày cây bắt đầu xanh tốt thì chăm sóc như bình thường.
Cách trồng lan hồ điệp minh hoạ.
Cách trồng lan hồ điệp minh hoạ.

Chi tiết cách trồng lan hồ điệp xem tại đây

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp đúng chuẩn

Sau khi trồng thì việc chăm sóc loại lan này cũng cần chú ý. Chúng không cần quá nhiều công chăm sóc cầu kỳ nhưng hãy đảm bảo những yếu tố này.

Chế độ ánh sáng

Cần nhiều ánh sáng hơn nếu đó là loại lan lai tạo. Cường độ chiếu sáng cao nên để tại ban công hoặc cửa sổ là tốt nhất. Đảm bảo cây có thể nhận ánh sáng từ 10-15 giờ/ngày.

Nhiệt độ

Thời tiết lý tưởng cho chúng sinh trưởng phát triển từ 20-30 độ hoặc thấp hơn một chút. Vì thế chúng phát triển tốt và ra hoa vào khoảng cuối đông và đầu xuân. Chú ý về nhiệt độ sẽ tạo điều kiện tốt để cây ra hoa đúng dịp giá cao.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Độ ẩm

Đảm bảo độ ẩm từ 60-80% là tốt nhất. Vì thế căn cứ vào tình hình thời tiết mà tăng thêm cường độ tưới nước lên. Mùa hè khoảng 2-3 lần/ngày và mùa khô thì tăng lên 8-10 lần. Thời điểm tưới phù hợp nhất là buổi trưa.

Mặt hoa hồ điệp.
Mặt hoa hồ điệp.

Phân bón

Mùa hè là mùa sinh trưởng của cây nên tập trung vào mùa này. Và mùa đông, xuân là thời điểm cây ra hoa. Sử dụng NPK 14-14-14 vào mùa hè cho hoa lan hồ điệp ra hoa là hợp lý.

Phòng bệnh

Những loại động vật nhỏ thường xuyên tấn công lan hồ điệp là ốc sên, sên trần, rệp, nhện. Vì thế hãy đảm bảo những loại này được loại bỏ bằng thuốc chuyên dụng. Ngoài ra những loại nấm khiến lá vàng hoặc bị thối cực nguy hiểm. Nguyên nhân chính là do nước đọng trên lá khiến loại nấm này sinh trưởng. Vì thế cần đảm bảo độ thông thoáng giúp nhanh khô nước trên lá nhưng đảm bảo không khô quá nhanh khiến lan giảm độ ẩm.

Chi tiết về cách chăm sóc lan hồ điệp xem tại đây!

Nên trồng bao nhiêu cây 1 chậu?

Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể trồng số lượng cây trên 1 chậu khác nhau. Có thể là 1 hoặc 3 hoặc 5.. tùy ý.

 • Chậu lan hồ điệp 5 cành sẽ cho ra nhiều hoa hơn, đẹp hơn thích hợp với việc làm quà tặng, trang trí ngày tết hoặc mừng khai trương.
 • Chậu hoa lan hồ điệp 1 2 3 cành phù hợp với trang trí, làm đẹp hoặc cây cảnh để bàn, sưu tầm.
 • Với các lan hồ điệp rừng thì có thể ghép gỗ để tăng thêm vẻ đẹp cho chậu lan.
Hồ điệp đơn thân đột biến.
Hồ điệp đơn thân đột biến.

Lan hồ điệp giá bao nhiêu?

Có rất nhiều khung giá cho loại lan này. Tùy theo số lượng thân cành cũng như nguồn gốc xuất xứ và độ hiếm của chúng. Dưới đây là những gợi ý cơ bản cho phần giá này.

 • Chậu lan hồ điệp 1 – 2 cành sẽ có giá khoảng vài trăm nghìn. Từ 200.000 đồng tới dưới 1 triệu đồng. Đây là những thân lan hồ điệp từ 1-2 cành với màu sắc hoa đơn giản. và kích thước không quá lớn.
 • Chậu lan hồ điệp từ 4-6 cành giá từ 1 triệu cho tới 3 triệu tùy từng loại.
 • Chậu lớn chuyên trưng bày tại các tiền sảnh nhà hàng, khách sạn, ngân hàng có giá từ 4 cho tới 10 triệu. Cũng có những chậu từ 10-20 triệu. Tuy nhiên có thể họ sẽ tiến hành thuê trong khoảng thời gian nhất định với chi phí rẻ hơn.
 • Nếu lan hồ điệp rừng thì có giá cao hơn. Tùy từng loại khác nhau sẽ có mức giá cụ thể.
Chậu hồ điệp dùng trưng bày tại sảnh có giá vài triệu hoặc hơn.
Chậu hồ điệp dùng trưng bày tại sảnh có giá vài triệu hoặc hơn.

Hoa lan hồ điệp đột biến

Cũng giống như những loại lan khác thì hồ điệp cũng có những loại đột biến riêng. Tuy mức giá không quá cao như các loại 5 cánh trắng đột biến nhưng chúng cũng cao hơn so với hồ điệp thông thường. Đa phần các dòng đột biến đều có màu sắc sặc sỡ hoặc có những đốm lấm tấm rất bắt mắt.

Hồ điệp đột biến với màu sắc tinh tế.
Hồ điệp đột biến với màu sắc tinh tế.

Chi tiết về lan hồ điệp đột biến có thể xem thêm tại đây nhé.

Như vậy có lẽ là quá dài cho 1 bài viết về dòng hoa lan hồ điệp. Chúng tôi xin tạm dừng tại đây để đi vào những bài chi tiết hơn. Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi để chia sẻ kiến thức nhé.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Những câu hỏi FAQ nhanh cho người mới chơi

Dưới đây như thường lệ là những câu hỏi FAQ dành cho người mới chơi. Nếu thắc mắc điều gì có thể tham khảo xuống phía dưới nhé.

Hỏi: Lan hồ điệp màu nào đẹp nhất

Trả lời : Thật khó để có thể lựa chọn được màu nào đẹp. Tuy nhiên những màu hoa đột biến được ưa chuộng hơn. Phổ biến nhất vẫn là hồ điệp trắng, tím và vàng.

Hồ điệp tím phổ biến nhất.
Hồ điệp tím phổ biến nhất.

Hỏi : lan hồ điệp trồng bao lâu thì ra hoa?

Trả lời : Thời gian trồng từ khi bắt đầu cây con là khoảng 12 tháng. Mua về chăm 3-4 tháng sẽ ra hoa. Như vậy thời gian ra hoa có thể từ 15-17 tháng.

Hỏi : Hoa Lan hồ điệp nở khi nào?

Trả lời : Thời gian hồ điệp nở hoa vào khoảng từ cuối tháng 12 cho tới tháng 5. Thời điểm tết sẽ được kích cho hoa nở nhiều nhất vì giá cao, lượng người mua nhiều.

Hồ điệp trang trí hình chiếc thuyền.
Hồ điệp trang trí hình chiếc thuyền.

Hỏi : Lan hồ điệp có ghép gỗ được không?

Trả lời : Nên nhớ rằng hồ điệp rừng thì điểm bám víu chính là thân gỗ hoặc đá. Vì thế chúng có thể ghép gỗ hoặc dùng trong chậu đều được.

hồ điệp ghép gỗ
Có thể ghép gỗ rất đẹp và tinh tế

Hỏi: Lan hồ điệp chơi được bao lâu?

Trả lời : Thời gian bắt đầu ra hoa tới lúc tàn là khoảng 2-3 tháng. Có thể cao hơn nếu đó là loại hồ điệp lai nhân tạo.

4.8/5 - (6 bình chọn)
Tổng Hợp Hoa Lan Hồ Điệp Từ A-Z Cho Ai Đang Chơi
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Một bình luận trong “Tổng Hợp Hoa Lan Hồ Điệp Từ A-Z Cho Ai Đang Chơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Chuyển lên trên
Managed by caychumngayvn.com DMCA.com Protection Status