Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Ra Hoa Tiếp

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Cách trồng lan hồ điệp sau tết khá quan trọng. Chúng sẽ giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Kết hợp với cách chăm sóc hiệu quả sẽ có thể ra hoa một lần nữa. Không chỉ làm đẹp trong tết mà sau tết vẫn có thể trưng bày được. Tiết kiệm chi phí cho việc mua thêm cây cảnh trang trí trong gia đình. Bài viết này sẽ giúp mọi người nắm rõ kỹ thuật trồng lan hồ điệp cực đơn giản có thể làm tại nhà.

Trồng lan hồ điệp sau tết cần chú ý điều gì?

Để Lan Hồ Điệp có thể phát triển và ra hoa được sau tết thì cần đảm bảo nhiều yếu tố. Chủ động trong việc trồng và chăm sóc sẽ dễ hơn là để quá muộn mới đem đi trồng. Như vậy cây sẽ bị quá lứa và sức sinh trưởng phát triển cũng kém đi.

Cách trồng lan hồ điệp sau tết đơn giản chỉ trong 1 bức ảnh.
Cách trồng lan hồ điệp sau tết đơn giản chỉ trong 1 bức ảnh.

Cắt hoa càng sớm càng tốt

Việc chủ động cắt hoa sớm sẽ giúp giảm bớt lực để nuôi hoa, nuôi thân. Và chúng sẽ có nhiều chất dự trữ để cây sinh trưởng, phát triển và ra hoa lại sau này. Vì thế hãy tiến hành xác định thời điểm trồng để cắt hoa sớm. Nên cắt ngay khi hoa bắt đầu tàn khoảng 60-70% số lượng hoa trên thân. Đây là thời điểm thích hợp nhất.

cách trồng lan hồ điệp sau tết
Cắt thân hoa lan hồ điệp càng sớm càng tốt sẽ bớt lực cho cây.

Mạnh dạn cắt bỏ bộ phận không cần thiết

Những lá thân, rễ không cần thiết hoặc bị thối, sâu bệnh, vàng lá nên tiến hành loại bỏ. Chúng không có tác dụng gì khác ngoài việc gây hại cho cây. Chúng hút thêm chất dinh dưỡng của cây khiến cho không đủ cho mầm phát triển. Cắt càng sớm càng tiết kiệm được nhiều dưỡng chất cho cây.

trồng lan hồ điệp sau tết
Cắt bỏ những bộ phận không cần thiết và nên cắt cách mầm mắt khoảng 3cm
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Nên trồng thành các cây riêng lẻ

Những chậu hồ điệp thường ghép các cành lại với nhau. Chúng chỉ đẹp khi còn hoa đang nở mà thôi. Khi hoa đã tàn mà muốn chúng sống tiếp và dễ chăm sóc thì ta nên tiến hành tách riêng lẻ từng cành, thân với nhau. Như vậy chúng ta sẽ có thêm cây, thêm hoa tùy theo sở thích mà để làm 1 cành hoặc các chậu lan hồ điệp mini.

Loại bỏ chậu và giá thể cũ

Nhiều người lo lắng và sợ sệt khi tiến hành thay giá thể và chậu. Họ cho rằng như thế có thể sẽ khiến lan hồ điệp bị chết do không quen với đất hoặc giá thể mới. Tuy nhiên cách trồng lan hồ điệp sau tết chuẩn là nên loại bỏ toàn bộ rễ già, thối và chậu, giá thể cũ. Như vậy chúng mới có cơ hội sinh trưởng và phát triển tiếp.

cách trồng lan hồ điệp vào chậu sau tết
Tiến hành bỏ hết toàn bộ giá thể và chậu cũ để làm tươi mới hơn cho lan.

Hướng dẫn cách trồng lan hồ điệp sau tết đúng kỹ thuật

Sau khi đã nắm rõ được những điểm cần chú ý thì chúng ta tiến hành trồng lan hồ điệp sau khi chơi tết. Các bước đều rất đơn giản do đây là loại lan cực kỳ dễ trồng và dễ chăm sóc. Hơn nữa giá trị cũng không quá lớn nên chúng ta coi nó là thú vui sẽ thoải mái hơn.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Những đồ vật cần chuẩn bị để tìm cách trồng lan hồ điệp sau tết.
Những đồ vật cần chuẩn bị để tìm cách trồng lan hồ điệp sau tết.

Cắt bỏ hoa

Khi đã qua thời điểm trưng bày tết và nhận thấy số lượng hoa đã tàn khá nhiều chiếm tới 60-70% thì tiến hành cắt bỏ.

  • Xác định phần mắt của thân lan cuối cùng trên mặt đất. Chúng ta cắt trên mắt đó 1 khoảng từ 4-5cm. Chúng được gọi là mắt ngủ của thân. Sau này những mắt này sẽ mọc ra thân mới nên được gọi là mắt ngủ. Tức là vẫn đang trong trạng thái ngủ đông chưa nhú ra nhiều.
  • Nhiều người tiếc các mắt phía trên mà cắt dài là không đúng kỹ thuật. Đơn giản thì chúng ta nên để một mắt/thân. Như vậy sẽ có thể sinh trưởng và phát triển thân lan tốt nhất.
  • Sau khi đã tìm thấy mắt ngủ, mầm lan hồ điệp đang ẩn thì chúng ta cần kích thích chúng nhú lên. Dùng bông hoặc rẻ sạch thấm dung dịch Atonik để kích thích chúng phát triển. Đây là dung dịch chuyên kích rễ kích mầm cây thường dùng trên lan. Lây dây nhỏ buộc bông thấm Atonik và để trong khoảng từ 6-10 ngày sau đó mở ra và quan sát. Nếu chúng bắt đầu nhú tức là có tác dụng.
Loại bỏ các thân mầm, hoa đã tàn, rễ đã thối của chậu hoa lan hồ điệp.
Loại bỏ các thân mầm, hoa đã tàn, rễ đã thối của chậu hoa lan hồ điệp.

Tách riêng từng cây

Nếu chậu lan hồ điệp của bạn có nhiều cành hoa thì chúng ta nên tách riêng từng cành 1. Đây là cách trồng lan hồ điệp sau tết nhanh ra hoa và đúng kỹ thuật nhất. Lý do cho việc này như sau:

  • Dễ chăm sóc từng cây hoa riêng lẻ hơn là chăm sóc cả chậu gồm nhiều cây, nhiều cành.
  • Nếu ghép nhiều dòng lan hồ điệp khác nhau mỗi cây cũng có sức chống chịu khác nhau. Vì thế mà ghép chung thì cây yếu dễ bị lây bệnh của cây khác hoặc ngược lại.
  • Tránh bị lây nhiễm bệnh từ các cây khác. Đặc biệt là những cây bị vàng lá, thối hoặc nấm.

Loại bỏ lá vàng

Những chiếc lá của hồ điệp sẽ không còn tác dụng nếu chúng bị vàng, thối. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này tuy nhiên dù là nguyên nhân nào thì cũng nên loại bỏ.

lá lan hồ điệp vàng nấm bệnh
Mạnh dạn loại bỏ các lá lan đã vàng hoặc bị nấm bệnh.

Tiến hành dùng kéo hoặc dao sắc để loại bỏ phần lá vàng nếu như diện tích còn ít. Nhưng nếu chúng đã bị nấm hoặc vàng gần hết lá thì tốt nhất nên loại bỏ. Chú ý nên sát trùng cho dụng cụ dao, kéo cắt chuyên dụng để tránh nhiễm khuẩn nhé.

Loại bỏ giá thể cũ

Những giá thể cũ nên loại bỏ hoàn toàn. Trên đó có thể có những mầm bệnh, nấm mốc còn xót lại. Hơn nữa những chất dinh dưỡng cũng hầu như là không còn nên không có tác dụng. Dùng giá thể mới để kích thích rễ mầm lan hồ điệp nhú thêm ra.

Những giá thể cũ được khéo leo tách khỏi chậu lan hồ điệp khi tìm cách trồng lại lan hồ điệp sau khi chơi tết.
Những giá thể cũ được khéo leo tách khỏi chậu lan hồ điệp khi tìm cách trồng lại lan hồ điệp sau khi chơi tết.

Có thể sử dụng giá thể than củi, xơ dừa hoặc thủy canh. Tùy từng loại sẽ có những ưu điểm khác nhau. Tùy theo sở thích của người trồng. Nên xếp giá thể to xuống dưới trước và nhỏ lên trên. Như vậy sẽ tạo nên sự thông thoáng và thoát nước tốt cho thân lan.

Xử lý giá thể mới

Tùy thuộc loại giá thể mới mà chủ nhân định lựa chọn là gì mà có cách xử lý khác nhau. Đối với kỹ thuật trồng lan hồ điệp sau tết ra hoa thì giá thể cực quan trọng. Chúng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển sau này. Và cũng đảm bảo không bị lây nhiễm bệnh, nấm từ những giá thể này.

trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa
Xơ dừa, than củi cũng có thể chọn làm giá thể mới khi trồng lan hồ điệp.

Tiến hành ngâm giá thể vào nước vôi trong loãng 5-7% trong khoảng từ 7-10 ngày trước khi bắt đầu trồng. Việc này giúp cho loại bỏ hoàn toàn những bào tử nấm, mầm gây bệnh được xử lý hoàn toàn. Dù là giá thể xơ dừa, than củi hoặc gỗ thông thì đều nên xử lý như vậy. Đặc biệt với than củi thì còn giúp giảm đi tính axit còn xót lại của than một cách hiệu quả.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Sau khi đã ngâm giá thể đủ thời gian chúng ta tiến hành vớt ra và phơi khô 1-2 ngày. Sau đó tiến hành sắp xếp giá thể vào chậu.

Xử lý chậu trồng lan hồ điệp

Chậu trồng lan thì nên ưu tiên chậu đất nung là tốt nhất. Chúng khá an toàn và có thể có những dưỡng chất cho cây lan phát triển. Nên chọn chậu trồng lan hồ điệp sau tết có những lỗ nhỏ bên dưới. Chúng sẽ giúp thoát nước đáng kể tránh tình trạng ứ đọng nước.

chậu trồng lan hồ điệp
XỬ lý chậu trồng lan hồ điệp để khỏi nấm và các ấu trùng, côn trùng gây hại.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Với chậu đất nung thì tiến hành làm sạch bằng nước thông thường là được. Và sau đó để khô để tiến hành trồng lan hồ điệp vào chậu. Đối với các loại khác như gỗ thì cần làm sạch kỹ hơn. Loại bỏ phần vỏ gỗ và ngâm chúng với nước vôi trong như giá thể. Loại bỏ bào tử nấm và ấu trùng, côn trùng gây hại.

Loại bỏ rễ già, gãy, dập thối

Những chiếc rễ này hầu như không còn tác dụng. Bởi chúng đã qua được 1 vòng đời của mình. Nên loại bỏ để đỡ phải nuôi chúng dành lực để kích rễ mới ra. Hơn nữa việc cắt bỏ thân, rễ thối, già cũng hạn chế tình trạng mầm bệnh có thể lan ra những phần lành lặn.

rễ cây lan hồ điệp già thối dập nát
Những rễ lan già thối phải loại bỏ khi muốn trồng lan hồ điệp sau tết.

Sau khi cắt bỏ thì có thể bôi vôi vào những vết cắt này để tránh mất nước, mất chất dinh dưỡng.

rễ lan hồ điệp dập nát
Cắt bỏ hoàn toàn các phần rễ thối và đã khô này.

Trồng lan hồ điệp vào chậu

Sau khi đã xử lý tất cả những bước trên thì tiến hành trồng lan hồ điệp vào chậu sau tết.

  • Xếp giá thể to xuống trước, giá thể nhỏ lên sau.
  • Có thể dùng các viên xốp vuông để tạo thành đế cố định thân lan. Nhằm đảm bảo chúng có điểm bám chắc để lan có thể ra rễ dễ dàng. Nên sử dụng 1 thanh thép nhỏ cắm trực tiếp vào miếng xốp và tạo thành cột đứng bám cho thân lan.
  • Trồng lan hồ điệp vào chậu cách đáy chậu 1/3. Như vậy sẽ tránh được hiện tượng úng nước khi trồng.
  • Tiếp tục phủ các loại dớn khác lên bề mặt chậu và cách miệng chậu khoảng 1cm.
trồng lan hồ điệp vào chậu
Ngâm chậu lan hồ điệp với dung dịch atonik hoặc B1 để kích rễ.
cách trồng lan hồ điệp vào chậu sau tết
Cho thêm giá thể vào chậu để dễ cố định. Đó có thể là vỏ thông, xơ dừa hoặc các loại dớn.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Khi đã biết cách trồng lan hồ điệp sau tết thì việc chăm sóc sẽ quyết định việc ra hoa của chúng. Chăm sóc đúng chuẩn đúng kỹ thuật nhờ nắm rõ những đặc tính của chúng sẽ khiến ra hoa tiếp dễ hơn. Ngược lại nếu không biết cách chăm sóc có thể khiến cho lá bị vàng, thối hoặc nhũn.

Mắt lan hồ điệp đã nhú.
Mắt lan hồ điệp đã nhú.

Để chậu vào vị trí khô ráo thoáng mát và tránh mưa, ẩm thấp. Điều này để chậu lan hồ điệp có thể ổn định lại sau khi chuyển giá thể và cắt bỏ những bộ phận trên cây. Nếu bị dính mưa, ẩm ướt hoặc nơi không thông thoáng hoàn toàn có thể khiến chúng bị vàng lá, thối lá.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Rễ lan hồ điệp cũng đã bắt đầu mọc để kiếm thức ăn.
Rễ lan hồ điệp cũng đã bắt đầu mọc để kiếm thức ăn.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Sau khoảng từ 3-4 ngày thì tiến hành tưới nước cho chậu lan để ổn định. Bổ xung thêm dung dịch Atonik và B1 phun dạng sương mỗi ngày. Chúng sẽ giúp kích thích ra rễ mới, mầm mới một cách hiệu quả.

chăm sóc lan hồ điệp sau tết
Nếu tìm cách trồng lan hồ điệp sau tết trong nhà ít gió thoáng thì nên tiến hành lau chùi sạch bụi bẩn và nước. Tránh ứ đọng khiến bị nấm vàng lá.

Chú ý điều kiện ánh sáng cũng như chế độ thoáng gió. Nếu không thoáng gió có thể bị ứ đọng nước như ý trên. Nếu thoáng quá có thể gây ra tình trạng khô hạn cho cây.

chăm sóc lan hồ điệp với chế độ ánh sáng
Điều khiển chế độ ánh sáng để tránh lan hồ điệp bị chết, vàng lá.

Tuỳ theo thời tiết mà điều chỉnh số lần tưới cây một cách hợp lý. Mùa nắng thì ngày có thể từ 2-4 lần. Mùa khô có thể tăng lên từ 8-10 lần đảm bảo độ ẩm.

Sau khoảng 1-2 tháng khi rễ và thân mầm đã nhú ra thì chúng ta tiến hành bón phân bình thường cho chậu lan. Đây là những điều cần chú ý nhất khi tìm cách trồng lại lan hồ điệp sau khi chơi tết.

Rễ lan hồ điệp đã nhú và phát triển sau 1-2 tháng sau khi trồng sau tết.
Rễ lan hồ điệp đã nhú và phát triển sau 1-2 tháng sau khi trồng sau tết.
lá lan hồ điệp bị vàng
Cẩn thận với các lá thối hỏng hoặc bị nấm. Tốt nhất nên cắt bỏ càng sớm càng tốt.

Chi tiết về cách chăm sóc lan hồ điệp vui lòng đọc thêm tại đây.

Với những chia sẻ của Lan Huyền Vinh đã giúp khách hàng biết được cách trồng lan hồ điệp sau tết khi hoa tàn. Nếu cần thêm bất cứ sự trợ giúp nào khác vui lòng liên hệ ngay chúng tôi để được giúp đỡ. Rất vui nếu bài viết được chia sẻ bởi những người yêu lan.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Sau Tết Ra Hoa Tiếp
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Chuyển lên trên
Designed by mangketoan.com DMCA.com Protection Status