Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng Ra Hoa Đúng Tết

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Cách chăm sóc lan đai châu khá quan trọng. Không chỉ quyết định tới sức sống của cây mà còn ảnh hưởng tới khả năng ra hoa. Khó nhất là làm sao ra hoa đúng tết để có thể vừa đẹp trưng bày hoặc kinh doanh. Vì thế mà người nuôi chăm sóc cần nắm rõ đặc điểm của lan đai châu để có thể có chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Đai châu còn được gọi là hoa lan ngọc điểm wiki hoặc tên khoa học là Rhynchostylis gigantena wiki tiếng Anh

Cách chăm sóc lan đai châu như thế nào?

Sẽ có sự chăm sóc khác biệt giữa lan đai châu rừng và lan đai châu giống nuôi công nghiệp hoặc cấy mô. Vì bản chất sinh ra chúng khác nhau nên khác biệt một chút về lúc đầu. Còn về sâu thì hoàn toàn giống nhau về khí hậu cũng như nhiệt độ, độ ẩm.

Cách chăm sóc lan đai châu rừng đúng kỹ thuật nhanh ra rễ
Cách chăm sóc lan đai châu rừng đúng kỹ thuật nhanh ra rễ

Cách chăm sóc lan đai châu rừng

Lan đai châu rừng đa số là lan được bóc tách và sưu tầm tại rừng sâu. Vì thế mà sức sống của chúng cũng mãnh liệt hơn so với lan đai châu công nghiệp. Hơn thế nữa việc vận chuyển về cũng gặp những vấn đề về dập nát, gãy. Không xử lý và chăm sóc cẩn thận có thể sinh ra nhiễm khuẩn, nấm gây thối ngọn, vàng lá.

Đai châu rừng được thu hoạch về 1 là nhân giống ra rễ thì bán hoặc bán luôn.
Đai châu rừng được thu hoạch về 1 là nhân giống ra rễ thì bán hoặc bán luôn.

Nếu như lan đai châu rừng trực tiếp bóc tách từ rừng chưa thuần thì cần xử lý kỹ càng. Đầu tiên là làm sao để chúng thích nghi với khí hậu của khu vực mình đã. Kinh nghiệm của mình trước tiên để chúng vào chỗ râm mát tầm 1-2 ngày cho nó cá hồi lại. Sau đó là tiến hành trồng đúng kỹ thuật như loại bỏ các rễ già, lá đứt gãy. Ngâm với dung dich atonik và B1 để kích thích ra rễ. Chi tiết về cách trồng lan đai châu rừng xem tại đây.

cách chăm sóc lan đai châu rừng ra hoa
Sau khi ngâm với dung dịch thuốc kích rễ thì phơi khô lên như hình.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Nếu như lan đai châu rừng của bạn là hàng đã thuần được 1-2 năm và tương đối xanh tốt thì dễ hơn cả. Việc của bạn là chỉ việc mang về trồng cực đơn giản. Do đã được thuần nên chúng sống khỏe, không bị thui chột khi trồng. Kết hợp với cách chăm sóc phù hợp với điều kiện nhiệt độ, ánh sáng dưới đây nữa là phù hợp.

Cách chăm sóc lan đai châu công nghiệp cấy mô

Loại lan đai châu này hay còn gọi là đai châu Thái. Chúng được sinh ra bằng phương pháp cấy mô công nghiệp. Thường được trồng sẵn trông chậu nên sức sống khá tốt. Tuy nhiên do môi trường trong lồng vườn nuôi với nhiệt độ độ ẩm ổn định nên cần chế độ chăm sóc gần tương ứng. Nên chú ý để nhiệt độ ổn định, nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp. Ưa ẩm nhưng không để úng ngập. Tốt hơn hết nên để vị trí thoáng gió là tốt nhất.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Chăm sóc lan đai châu công nghiệp cấy mô đơn giản
Chăm sóc lan đai châu công nghiệp cấy mô đơn giản. Vì đa số khi xuất bán chúng đều có bộ rễ khá ổn định.

Sau khi đã trồng lan đai châu đúng cách và ra rễ thì việc tiếp theo là các điều kiện khí hậu, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Làm sao để chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng dịp tết mới là khó.

cách trồng chăm sóc lan đai châu
Đai châu ưa ẩm nhưng không chịu được ướt, ngập, úng. Vì thế nên biết cách tưới 1 cách phù hợp nhất.

Cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết

Để lan đai châu ra hoa đúng dịp tết cần nắm rõ thời gian nghỉ của cây và thời điểm từ nụ nhú sang hoa. Như chúng ta đã biết thì đai châu có thời gian nụ khá lâu từ 3 cho tới 4 tháng. Như vậy thì chúng ta cần đảm bảo thời điểm ra nụ của cây rơi vào khoảng từ 9-10 dương lịch tương ứng với tháng 8-9 âm lịch.

cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết
Chú ý phần nụ hoa để xác định xem chúng có ra hoa đúng tết không? Biết cách chăm sóc lan đai châu thì việc ra hoa đúng tết dễ hơn.

Như vậy khoảng thời gian từ thời gian nghỉ sau khi cho hoa sau tết tới khoảng tháng 4-5 cần đảm bảo các yếu tố phân bón và thời gian chiếu sáng.

 • Sau thời gian nghỉ sử dụng phân NPK 30-10-10
 • Cuối năm sử dụng NPK 10-20-30 hoặc NPK 6-30-30 tăng hàm lượng kali cho cây.
 • Tháng cuối 12 thì không nên bón gì nữa chỉ tưới cây là đủ.
 • Chú ý cường độ ánh sáng khi giảm bớt lưu lượng ánh sáng. Đặc điểm của thời tiết giáp tết là ngày ngắn đêm dài. Vì thế lượng ánh sáng thời gian 1 ngày cũng ít đi.

Tuy nhiên theo nhiều ý kiến của những người chơi lan kỳ cựu thì đa số các loại lan đai châu rừng vẫn ra hoa đúng tết mà không cần tác động gì cả. Hãy để chúng tự nhiên phát triển tốt nhất và phải làm sao để môi trường sống giống với tự nhiên và lực phải khỏe.

cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết
Lan đai châu ra hoa đúng tết đẹp hơn ý nghĩa hơn. Ít ai biết rằng trong tự nhiên thì đai châu cũng có thể tự ra hoa đúng tết.

Ngoài ra cũng không nên cố ép lan đai châu ra hoa đúng tết. Mà chúng còn phụ thuộc vào lực của cây. Cây có khỏe thì mới ra hoa và phục hồi được. Cây yếu chúng ta nên mạnh dạn loại bỏ nụ hoa để cây đủ lực phát triển.

Cách chăm sóc lan đai châu mùa đông

Mùa đông đến thì không chỉ đai châu mà nhiều loại lan khác cũng rất dễ bị thối lá, vàng lá. Nguyên nhân 1 phần là nước không đủ khiến chúng vàng lá. Ngoài ra khi cố tưới nước thì có thể bị ứ đọng gây thối. Vì thế khi tìm cách chăm sóc dòng lan ngọc điểm vào mùa đông cần chú ý.

 • Nhiệt độ đảm bảo nhiệt độ lý tưởng của chúng từ 16-22 độ.
 • Mùa đông cũng nên hạn chế tưới nước hoặc số lượng ít. Tránh bị nước ứ đọng gây thối rễ thối lạ. Nếu trời đá chiều thì không nên tưới nước nữa.
 • Phân bón cũng tạm ngưng để đảm bảo cây có thể ra hoa đúng dịp tết.
 • Khi cây gần ra hoa đúng tết thì tăng thêm phân bón hàm lượng kali để bổ xung dinh dưỡng vào mùa nghỉ.
cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết
Mùa đông việc quan trọng nhất là chú ý chế độ tưới nước cho cây. Đảm bảo đủ độ ẩm nhưng hạn chế ướt, úng ngập.
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Cách chăm sóc lan đai châu sau tết

Thời điểm sau tết là khi cây đã ngừng cho hoa hoặc hoa đã tàn. Cần nhanh chóng cắt bỏ những cành hoa này để cây giữ lực cho bản thân chúng trong mùa nghỉ. Đây là thời điểm cây bắt đầu mùa nghỉ nên không cần chăm sóc quá đặc biệt. Chỉ cần tưới nước cho cây là quá đủ trước khi bắt đầu vào mùa phát triển đầu hè.

cách chăm sóc lan đai châu sau tết
Sau tết nên mạnh dạn cắt bỏ hoa đã ra hoa hoặc đã tàn để lan không phải nuôi. Bước vào mùa nghỉ với thể lực sung mãn nhất.

Mùa nghỉ lan đai chau bắt đầu sau tết từ tháng 2 cho tới cuối tháng 4. Chịu khó tưới nước 1 lần/ngày là quá đủ. Nói chung đây là thời điểm chăm sóc lan đai châu khá nhàn.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Chăm sóc lan đai châu chú ý điều gì?

Nắm rõ đặc điểm lan đai châu thì việc chăm sóc sẽ dễ hơn rất nhiều. Nó giống như biết được tính cách, sở thích của một người thì việc cưng chiều trở nên đơn giản hơn.

Độ ẩm chăm sóc lan đai châu

Đây là giống lan ưa ẩm nhưng lại không thích bị ngập úng. Vì thế hãy đảm bảo tưới đủ nước cho lan nhưng không để giá thể, chậu trồng ngập úng nước. Kéo dài có thể gây vàng lá, rụng lá hoặc thối ngọn.

cách tưới nước cho lan đai châu
Chú ý cách chăm sóc lan đai châu cẩn thận. Chế độ độ ẩm và độ thông thoáng cho lan đai châu.

Chú ý độ ẩm trong khoảng từ 70-80% vào mùa hè và khoảng 50% vào mùa đông là tốt nhất. Vì thế mà chúng ta cần phải tưới đảm bảo cho chúng theo từng mùa , nhiệt độ, độ thông thoáng. Đặc biệt vào mùa khô có thể tăng thêm lần tưới.

Kinh nghiệm của tôi là thường tưới vào buổi sáng sớm hoặc tối dạng phun sương. Nên chú ý tới giá thể vì mỗi loại giá thể lại có những chế độ giữ nước khác nhau. Giữ nước tốt là xơ dừa, dớn và kém hơn là gỗ, gỗ lũa.

Ánh sáng

Đai châu rất ưa sáng và phải luôn phục vụ nguồn ánh sáng từ 60% cho tới khoảng 70%. Không nên để chúng nhận trực tiếp ánh sáng mặt trời dễ bị thối lá, vàng lá. Vì thế nên tìm cách giảm liều lượng ánh sáng xuống bằng cách sử dụng lưới vườn lan chuyên dụng. Kinh nghiệm của mình sử dụng 2 lớp lưới vào mùa hè để giảm cường độ ánh sáng và 1 lớp lưới vào mùa đông.

 • Ánh sáng đủ sẽ giúp lá lan to bản, dày, ngắn và màu xanh ngắt.
 • Ánh sáng thiếu lá dài, thuôn tròn, bẹ lá không xếp sát nhau, màu xanh nhạt
 • Anh sáng thừa lá bị vàng, héo và dễ rụng.
cách chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết
Chú ý tới chế độ ánh sáng vì đây là yếu tố quyết định lan đai châu ra hoa đúng tết hay không?

Nhiệt độ chăm sóc lan đai châu

Nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc lan đai châu rừng và công nghiệp. Chúng quan trọng ảnh hưởng tới hầu hết các loại lan trên thế giới. Nhiệt độ có ổn định thì mới sinh trưởng và phát triển được. Đặc biệt là quá trình làm lan đai châu ra hoa đúng tết.

Nên nhớ rằng phân bố của chúng thuộc vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Nơi đây khí hậu tương đối khắc nghiệt với thời tiết nhiệt độ cao. Vì thế mà đai châu có thể chịu đựng được nhiệt độ lên tới 32 cho tới 35 độ. Ngưỡng của hoa lan thông thường chỉ khoảng từ 30 đôạ trở xuống. Vào mùa đông thì nhiệt độ lý tưởng của chúng khoảng từ 16 cho tới 22 độ.

Chế độ thông thoáng

Đai châu là loại lan ưa thích sự thông thoáng cao độ. Vì thế mà cần biết cách chăm sóc lan đai chuẩn. Chúng cần đảm bảo không khí thông thoáng với lưu lượng tốt. Sự thông thoáng cao cũng sẽ hạn chế tình trạng ứ đọng nước trên lá, giá thể. Hãy đảm bảo nơi trồng lan đai châu đạt được sự thông thoáng cần thiết.

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

chăm sóc lan đai châu ra hoa đúng tết
Kết hợp lưới che nắng và chế độ ánh sáng để điều chỉnh chế độ ra hoa của lan đai châu.

Chế độ phân bón

Khi lan đai châu đã ra rễ ổn định thì việc bổ xung phân bón là chuyện nên làm. Chú ý là để rễ ổn định thì đầu rễ có màu xanh nhé, lá cũng bắt đầu phát triển. Sử dụng các loại phân NPK 30-10-10 vào xuân hè và NPK 10-20-30 vào cuối năm.

 • Vào mùa nghỉ sâu khi ra hoa xong ta không nên bón cho cây. Thời gian nghỉ là từ tháng sau tết cho tới khoảng tháng 4.
 • Vào tháng 12 giáp tết cũng không nên bón phân nữa. Đảm bảo cho hoa lan đai châu nở đúng dịp tết.
 • Cây bắt đầu ra nụ vào khoảng tháng 8-9 thì sử dụng phân NPK 6-30-30 hoặc 10-20-20. Thời gian từ thời điểm nụ cho tới ra hoa khoảng từ 3 cho tới 4 tháng.
 • Trước khi hoa nở cho tới khi hoa tàn bắt đầu vào mùa nghỉ nên bổ xung hàm lượng phân NPK hàm lượng kali cao. Chúng sẽ giúp cây tích lực trong mùa nghỉ để sinh trưởng trong mùa hè.
phân bón kích lan đai châu ra hoa
Sử dụng phân bón la NPK hàm lượng phốt pho và kali cao để bón cho lan đai châu. Có thể chọn NPK 6-30-30 hoặc NPK 10-20-20

Cách chăm sóc lan đai châu không sâu bệnh

Đai châu thuộc dòng lan có sức chống chịu khá trâu bò nên cũng tương đối ít bệnh. Những loại nấm chỉ thực sự gây hại khi các bộ phận lá hoặc thân bị vàng hoặc tác động gây xước, gãy.

Sử dụng Ridomil Gold , Booc Đo , Tilt Super phun theo định kỳ và luân phiên để tránh chúng có thể nhờn thuốc. Kết hợp với việc phòng chống các loại ốc sên, nhện, kiến… Khi thấy lá cây có hiện tượng sâu bệnh nên mạnh dạn cắt luôn để tránh lây lan.

chăm sóc lan đai châu
Cách chăm sóc lan đai châu kết hợp với sử dụng Ridomil Gold để đảm bảo phòng bệnh cho lan đai châu.

Chú ý nên phun thuốc phòng nhiều hơn vào mùa khô. Đây là thời điểm mà chúng ta tưới nhiều và nếu không xử lý khô kịp thời có thể sinh ra thối lá do đọng nước. Vì thế không nên tưới vào mùa khô khi trời chiều và đã gần tối.

Với những chia sẻ của Huyền Vinh Orchid hy vọng các bác đã có thêm kinh nghiệm và biết cách trồng lan đai châu rừng, giống hoặc các thời điểm ra hoa, sau tết. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy comment xuống bên dưới nhé

4/5 - (4 bình chọn)
Cách Chăm Sóc Lan Đai Châu Rừng Ra Hoa Đúng Tết
vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vay tiền online, bất động sản khuyến mãi giảm giá cực sốc căn hộ VIP 3 phòng ngủ chỉ có tại vuonlanhuyenvinh.com

Chuyển lên trên
Managed by vietnamtops.com DMCA.com Protection Status